Tổng cục Thuế ban hành chính sách mới về hóa đơn

Thời gian qua Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều chính sách quan trọng, tạo hành lang pháp lý để các DN từng bước áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay thế hóa đơn tự in.

Việc in hoa don mang lại lợi ích cho DN và cơ quan quản lý thuế.

Nhiều tiện ích

Từ tháng 11/2014, VNPT Hà Nội chính thức áp dụng HĐĐT trong thanh toán cước viễn thông tại quận Cầu Giấy. Theo kế hoạch, đến năm 2015, DN này sẽ in hoa don gia re trên toàn địa bàn TP Hà Nội. Theo Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ khách hàng (VNPT Hà Nội) Phạm Xuân Thắng, việc áp dụng HĐĐT sẽ góp phần rất lớn trong việc tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh. Mặt khác, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của DN. Về phía khách hàng, quá trình thanh toán sẽ nhanh và thuận tiện hơn do việc lập, gửi, nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử. Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT còn phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking.

Giảm thủ tục thuế

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn (Tổng cục Thuế) khẳng định, Tổng cục Thuế đang triển khai sử dụng HĐĐT ở ba đơn vị là VDC, EVN, VNPT. Trên phương diện kinh tế, thay vì phải sử dụng một diện tích khá lớn để in hoa don tai chinh, thì nay DN chỉ cần lưu trữ hóa đơn trên hệ thống dữ liệu điện tử. Ngoài việc mang lại tiện ích cho DN, khách hàng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhất từ dịch vụ này khi chỉ phải trả tiền sau khi đã sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, khi đã áp dụng HĐĐT các cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ không được phép yêu cầu DN phải xuất trình hóa đơn giấy mà buộc phải kiểm tra trên hệ thống. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu chuyển đổi từ HĐĐT sang hóa đơn giấy chỉ cần in file hóa đơn ra và đóng dấu DN. Đây là bước tiến trong sự nghiệp đổi mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo ông Phụng, việc DN triển khai HĐĐT sẽ giúp ngành thuế kiểm soát chặt chẽ quá trình tạo, lập và phát hành hóa đơn của người nộp thuế; hỗ trợ hiệu quả cho công tác đối chiếu, xác minh hóa đơn để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Khi hóa đơn điện tử được sử dụng rộng rãi, nguy cơ làm giả hóa đơn sẽ được giảm thiểu vì mọi thông tin về hóa đơn đã phát hành, loại hóa đơn sử dụng có thể tra cứu được thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn tập trung của cơ quan thuế.

Viết một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.